Thẻ ATM bao lâu thì bị khóa? Thủ tục làm lại như thế nào?

the-atm-techcombank-1

Bạn  có thẻ ATM nhưng đã ngừng giao dịch một thời gian rồi mà không biết có bị khóa chưa. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn một số thông tin hữu ích

Một vài thông tin về thẻ ATM

ATM được viết đầy đủ là” Automatic Teller Machine” có nghĩa là “máy rút tiền tự động”. Thẻ ATM là một loại thẻ có hình chữ nhật, được làm bằng nhựa cứng do các ngân hàng phát hành và quản lý dưới sự giám sát của nhà nước. Trên mặt trước của thẻ ATM có đầy đủ thông tin về họ tên của chủ tài khoản, có một dãy số là tên tài khoản. Mặt sau của thẻ có một vạch ngang có màu khác so với màu của thẻ. Bên trong vạch ngang này là chữ kí của chủ tài khoản đã được mã hóa để máy rút tiền có thể đọc được và nhờ đó chúng ta có thể rút tiền tự động không cần đến ngân hàng.

the-atm-techcombank

Thẻ ATM Techcombank

 

Mặt trước và mặt sau của thẻ ATM do Ngân hàng Techcombank phát hành

Thẻ ATM được phát minh và phát triển với mục đích giúp chúng ta có thể rút tiền ở bất cứ đâu, bất cứ thời điểm nào mà không cần đến ngân hàng. Ngoài việc rút tiền mặt bạn cũng có thể thực hiện chuyển tiền từ tài khoản của bạn sang cho tài khoản của người khác hoặc dùng nó để chi trả một số dịch vụ điện, nước…Nhờ có thẻ ATM bạn không cần phải mang theo nhiều tiền mặt mà vẫn có tiền sử dụng, không lo bị rơi tiền hoặc bị mất cắp.

Hầu hết các ngân hàng đều quy định số tiền được rút tối đa trong một lần và số tiền tối đa được rút trong một ngày khi sử dụng thẻ ATM. Ví dụ BIDV quy định mỗi khách hàng không được rút quá 30 triệu trong một ngày và 5 triệu trong một lần rút bằng thẻ ATM. Nếu muốn lấy số tiền lớn hơn bạn phải đên ngân hàng để thực hiện giao dịch.

Thẻ ATM dùng bao lâu thì bị khóa.

Thẻ ATM cũng có nhiều loại dành cho nhiều đối tượng khách hàng. Nếu thẻ của bạn là loại thẻ có thời hạn thì nó sẽ được ghi rõ ràng trên thẻ. Còn nếu thẻ của bạn là thẻ vô thời hạn thì bạn có thể sử dụng mãi mãi cho đến khi có sự hướng dẫn thay đổi của ngân hàng. Nếu bạn thường xuyên giao dịch bằng thẻ ATM thì tài khoản sẽ không bao giờ bị khóa. Nhưng nếu bạn ngừng giao dịch liên tục từ 6 tháng đến 1 năm thì tài khoản này sẽ bị đóng băng lại. Bạn sẽ không thực hiện được bất cứ giao dịch nào bằng thẻ ATM đó nữa.

the-atm-techcombank-1

Không thực hiện giao dịch liên tục từ 6 tháng đến 1 năm thì thẻ ATM sẽ bị khóa

Để kiểm tra chắc chắn tài khoản đã bị khóa chưa cách tốt nhất là bạn đem thẻ ATM đến các chi nhánh ngân hàng hoặc văn phòng giao dịch để được kiểm tra. Một cách khác là bạn mang ra cây ATM nhét thẻ vào và truy vấn số dư tài khoản xem nó có còn sử dụng được nữa không.

Hướng dẫn cách mở lại thẻ ATM khi bị khóa.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến tài khoản ATM của bạn bị khóa. Một số trường hợp phổ biến là:

  • Do bạn không thực hiện giao dịch trong thời gian dài nên tài khoản bị khóa
  • Khi bạn đi rút tiền, trong quá trình nhập mã PIN nhập quá số lần quy định mà không đúng thì máy tự động nuốt thẻ của bạn, đi kèm đó là tài khoản sẽ bị khóa lại để đảm bảo an toàn.
  • Hệ thống máy rút tiền và hệ thống máy tính của ngân hàng bị lỗi khiến tài khoản của bạn bị khóa.

Trong trường hợp tài khoản đã bị khóa bạn chỉ cần mang chứng minh thư nhân dân đến các điểm giao dịch để được hỗ trợ tư vấn và thủ tục mở lại tài khoản. Tại đây nhân viên ngân hàng sẽ hướng dẫn bạn mở lại tài khoản.

Một số lưu ý khi sử dụng thẻ ATM:

Tất cả các ngân hàng đều yêu cầu có chữ kí mẫu của chủ tài khoản để đối chiếu với chữ kí mẫu đã dùng để mở tài khoản. Chính vì vậy bạn không nên đổi chữ kí nhiều lần để tránh quên mất cách kí.

Hiện nay rất nhiều người sở hữu không chỉ 1 mà nhiều thẻ ATM của nhiều ngân hàng. Tuy nhiên nếu chắc chắn không còn sử dụng thẻ ATM của ngân hàng nào đó nữa thì bạn nên đến ngân hàng để chấm dứt hợp đồng với họ. Tránh để lâu không dùng mà vẫn bị mất phí hàng năm.

Với những giao dịch có số tiền lớn bạn nên trực tiếp đến ngân hàng chứ không nên sử dụng các dịch vụ thông qua mạng Internet để tránh bị ăn cắp thông tin và bị rút trộm tiền.

Trên đây là một số lưu ý khi không sử dụng thẻ ATM trong thời gian dài. Hi vọng bài viết đa đem đến cho các bạn những thông tin hữu ích.

Thẻ ATM bao lâu thì bị khóa? Thủ tục làm lại như thế nào?
3.9 (77.24%) 29 votes

Tag mới:

  • thẻ atm agribank không dùng bao lâu thì bị khóa
  • thẻ atm vietcombank lâu không dùng có bị khóa không
  • Tác giả: Quản Trị Viên