Những điều cần biết khi mang thai 3 tháng đầu

Những dấu hiệu nhận biết khi mang thai

Để chuẩn bị cho các chị em một tâm lý vững vàng cũng như trang bị những điều cần biết khi mang thai 3 tháng đầu là một trong những yếu tố quan trọng giúp bé sinh ra khỏe mạnh. Đây là một trong những điều hết sức quan trọng khi mang thai lần đầu tiên bạn cần phải biết. Hãy theo dõi bài viết dưới đây và bỏ túi cho mình những kinh nghiệm quý giá của lần đầu làm mẹ nhé.

 Những điều cần biết khi mang thai 3 tháng đầu

3 tháng đầu là khoảng thời gian mà bạn cần hết sức lưu ý đối với bất kỳ mẹ bầu nào, những dấu hiệu hoặc thay đổi nhỏ trên cơ thể để khẳng định việc có thai. Các triệu chứng sớm nhất thường gặp đó là mệt mỏi, buồn nôn, hay đi tiểu hoặc cụ thể nhất là việc trễ kinh. Đôi khi ở giai đoạn đầu tiên của thai kỳ bạn sẽ cảm thấy chán ăn, nhạy cảm trước bất kỳ mùi vị nào hoặc thèm ăn bất thường những món đồ ăn chua hay ngọt. Đối với những người có thể lực yếu hơn hoặc làm việc quá nhiều, choáng đầu, thậm chí ngất xỉu cũng là một trong những dấu hiệu mà bạn cần lưu ý khi mang thai 3 tháng đầu.

Buồn nôn là dấu hiệu có thai

Thay đổi cơ thể mẹ như thế nào trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu

Những điều cần biết khi mang thai ở 3 tháng đầu, sẽ thật vất vả và mệt mỏi cho mẹ khi liên tục có cảm giác thèm ngủ, hơn nữa bạn có thể thèm ăn rất nhiều những món ăn mà trước đó mình không hề thích hoặc cũng có thể bạn chẳng thể nào ăn được bất kỳ món gì bởi mùi vị của chúng rất khó ưa. Trong suốt 3 tháng đầu, thật không may mắn nếu như các mẹ bị nghén, bởi nếu bị nghén thì bạn sẽ càng cảm thấy buồn nôn và mệt mỏi nhiều hơn nữa đấy.

Những thay đổi nhỏ trên cơ thể mẹ cần biết đó là nhiệt độ cơ thể tăng cao hơn bình thường vì thế mà các đốm mụn nhọt và rôm sảy cũng kéo đến nhiều hơn trước, “nhan sắc xuống dốc không phanh”, tâm trạng có phần bí bách, hay cáu gắt. Sự thay đổi hormone cũng là một điều cần biết khi mang thai 3 tháng đầu nên lưu ý, bạn sẽ có cảm giác nóng ran xung quanh vùng ngực, núm vú. Kích thước vòng 1 của bạn sẽ tăng dần và có phần sưng đau, nếu chạm nhẹ vào đó bạn sẽ có cảm giác đau rõ rệt.

Những tháng đầu tiên của thai kỳ, có thể bạn bị nghén, thể lực yếu hoặc cơ thể chưa kịp thích nghi, sẽ có nhiều mẹ bị tụt cân, da dẻ xanh xao hoặc ốm nghén khá mệt mỏi. Tuy nhiên khác hẳn với trạng thái ấy, nhiều mẹ bầu không hề bị nghén, ăn được nhiều hơn và tăng cân rất nhanh. Đừng lo lắng quá nhiều vì đó là những triệu chứng hết sức bình thường ở giai đoạn đầu mang thai mà bạn nên biết. Bạn chỉ cần cố gắng ăn đủ chất, nghỉ ngơi thật nhiều để giữ gìn sức khỏe cho cả mẹ và bé. Chế độ nghỉ dưỡng khoa học, tránh xúc động hoặc suy nghĩ quá nhiều là một trong những điều cần phải nắm rõ khi mang thai 3 tháng đầu mà mẹ cần lưu ý.

Khám thai trong 3 tháng đầu

Khám thai trong 3 tháng đầu

Có nên khám thai trong vòng 3 tháng đầu không?

Những triệu chứng nêu trên cho thấy bạn đang mang thai ở thời kỳ đầu tiên. Để biết được chính xác mình đang mang thai ở tuần nào để có những chế độ chăm sóc phù hợp thì bạn nên tới bác sĩ để kiểm tra. Đặc biệt, khi mang thai 3 tháng đầu bạn phải hết sức cẩn thận, lưu ý những điều cần thiết tốt cho cả mẹ và bé. Chính vì thế, để có thể nhận những lời khuyên hữu ích, bạn nên tới khám bác sĩ thường xuyên trong 3 tháng đầu để bảo vệ sức khỏe của mẹ và bé bởi đây là giai đoạn quan trọng, bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra và việc thăm khám thường xuyên sẽ khiến các mẹ bầu yên tâm hơn phần nào. Hãy đến gặp bác sĩ ngay nếu bạn thấy có điều gì đó bất thường, hãy để 3 tháng đầu thật khỏe mạnh cho cả mẹ và bé.

Trên đây là chia sẻ những điều cần biết khi mang thai 3 tháng đầu, hy vọng các mẹ sẽ trang bị cho mình thật nhiều kinh nghiệm cũng như kiến thức cho thai nhi của mình phát triển toàn diện và khỏe mạnh hơn.

XEM THÊM:

 

Những điều cần biết khi mang thai 3 tháng đầu
5 (100%) 1 vote

Tác giả: Quản Trị Viên