Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ sơ sinh một cách đơn giản

Làm mẹ là nghĩa vụ thiêng liêng của mỗi người phụ nữ tuy nhiên nhiều người mẹ còn rất lúng túng trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh, nhất là trẻ trong tháng đầu tiên sau sinh. Thời gian này nhiều mẹ còn phải nhờ sự giúp đỡ từ những người thân. Do đó những hướng dẫn về cách chăm sóc trẻ sơ sinh đơn giản sau đây sẽ rất hữu ích và quan trọng với các mẹ chuẩn bị lâm bồn đấy.

cach-cham-soc-tre-sinh-dung-cach

Khi sinh em bé các bà mẹ cần chuẩn bị những gì?

Đầu tiên các mẹ cần chuẩn bị một tinh thần thật tốt, để có một sức khỏe tốt nhất để cùng con yêu vượt cạn bắt đầu một cuộc sống mới.

Trong suốt những ngày đầu đời, thời gian chính của bé là ngủ, bé có thể ngủ 18h/ngày. Cứ khoảng 4 tiếng bé lại thức để ăn hoặc đi wc, sau đó lại ngủ. Nên việc quan trọng nhất lúc này là bạn cần cố gắng điều chỉnh giấc ngủ của mình cùng với bé. Thì sẽ không bị mệt nhiều.

Nếu bạn để bé ngủ chung với mình thì chú ý chút lúc ngủ vì có thể người lớn mình sẽ đè vào bé. Luôn để bé nằm ngửa khi ngủ, giữ tư thế ngủ như vậy cho đến khi bé 1 tuổi. Tuyệt đối không được đặt bé ngủ ở một mặt phẳng cao khi không có ai bên cạnh. Nếu bạn không có nôi thì để bé nằm trên mặt sàn trải đệm là an toàn nhất với bé

Bạn không được để gối trong nôi, không dùng khăn hay chăn bông để đắp bé, đặc biệt tránh dùng chăn của người lớn, vì khi bé này chẳng may chăn phủ lên mặt sẽ khiến bé ngạt thở. Cách tốt nhất là bạn nên mặc cho bé một chiếc áo mỏng bên trong và khoác cho bé một chiếc áo dày hơn bên ngoài, tay chân mang vớ, quần dài dầy dặn để giữ ấm cho bé.

Nhiệt độ ở phòng ngủ của bé nên ở 27 độ C trở lên. Không được để cho khí lạnh thổi trực tiếp vào người bé. Cách tốt nhất là để bé ngủ trong phòng thoáng đãng khí và yên tĩnh, để không cần dùng đến máy lạnh.

Không nên ủ bé bởi quá nhiều chăn,quần áo, bé sẽ khó chịu, khó thở. Tuyệt đối không được hút thuốc ở gần bé, bởi khói thuốc cực kì nguy hiểm, rất dễ làm bé bị ngạt có khi ảnh hưởng đến phổi của bé sau này.

huong-dan-cham-soc-tre-so-sinh-dung-cach

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh đơn giản, hiệu quả

Ở Những ngày đầu tiên sau khi sinh bé, bầu ngực của mẹ hầu như chưa có thay đổi gì, nó vẫn mềm mềm như bình thường.Tuy nhiên lúc này ti mẹ đã bắt đầu sản suất sữa non: những giọt sữa khá đặc, màu vàng đậm. Mặc dù khá ít, nhưng nó lại chứa rất nhiều calo và protein cần thiết cho bé. Trong vòng 24 đến 48 giờ đầu tiên khi trào đời, bé chỉ cần ăn những giọt sữa non này là đủ lượng dinh dưỡng cần thiết. Mỗi lần ăn của bé sẽ chỉ cần khoảng 5 đến 15 ml sữa.Do vậy trong tháng đầu tiên mẹ hãy cứ mạnh dạn cho con bú nhé.

Đặc biệt, sau khi sinh, việc tiếp da giữa mẹ và bé hết sức quan trọng. Bé sẽ có phản xạ tìm bầu vú mẹ ngay từ giờ đầu sau sinh, sau khi được đáp ứng, bé sẽ có giấc ngủ dài. Cách cho trẻ sơ sinh bú có thể bú từ khoảng 5-10 phút hoặc thậm chí 20-30 phút một hoặc cả hai bầu vú mẹ. Vỗ lưng cho bé ít nhất 1 lần khi cho bú, sau khi bú xong giữ bé trên vai và vuốt lưng cho bé. Bé không cần bổ sung gì ngoài sữa mẹ, vì vậy mẹ vẫn cần bổ sung vitamin và khoáng chất để chất lượng sữa tốt hơn.

Thời gian đầu này hãy để bé tự nguyện bú sữa khi có nhu cầu. đừng nên ép bé bú quá nhiều. Nếu để bé bú bình thì không được dốc ngược bình hoặc lắc để làm sữa chảy xuống nhanh hơn. Nếu cho bé nằm cạnh để bú, mẹ cần phải giữu tỉnh táo hay có người trông nom bé, tránh trường hợp mẹ vì mệt mà đè lên con không biết. Tuyệt đối không để bé nằm sấp khi ngủ khi còn quá bé. Cũng không cần lo lắng nhiều, vì việc bé bị chớ sữa là bình thường.

Cần chú ý lau khô cơ thể cho bé, và giữ ấm cho bé bằng cách bế và ẵm bé, trẻ thời gian này rất cần mẹ. Cũng nên cả mẹ và bé tắm nắng sớm tầm 10 đến 20 phút. Các dụng dụ dùng cho bé cần được giữ vệ sinh sạch để, tiệt trùng trước khi sử dụng. Các quần áo, tã lót của bé cần được giặt sạch phơi khô trước khi sử dụng lại cho bé. Cần chú ý kiểm tra bỉm của bé, để ý cách tắm cho bé, vệ sinh rốn cần đảm bảo sạch và kho ráo.

Ngoài để ý các thói quen sinh hoạt và vệ sinh cho bé thì các mẹ cũng nên cố gắng tạo điều kiện sống thật vui vẻ cho bản thân và cả bé nhé.

Chúc các mẹ thành công!

Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ sơ sinh một cách đơn giản
Đánh giá bài viết

Tác giả: Quản Trị Viên