TRẺ EM TÂY KHÁC GÌ TRẺ EM TA?

0
57
TRẺ EM TÂY
TRẺ EM TÂY

Tôi thích nhất là đi dạo cuối tuần ở đất nước này, nhìn các bé và cha mẹ cùng nhau xây dựng một tình cảm gia đình đặc biệt ở những khu vực ngoài trời như ngoài công viên, viện bảo tàng, xa rời các trò chơi điện tử độc hại.

Đã lâu rồi không còn hình ảnh các bé nằm dài trên ghế sofa dán mắt vào TV hàng giờ liền vào những ngày cuối tuần tại đất nước sương mù này. Bây giờ các bé Anh đã khác, cha mẹ hiểu nhiều hơn tác hại của những thứ đó lên các bé, họ dành những ngày nghĩ cuối tuần cho các bé chơi các trò chơi dân gian ngoài công viên như nhảy dây, vòng sắt, ô-quan; HOẶC dẫn các bé vào các viện bảo tàng, thư viện để các bé đọc sách và hiểu nhiều hơn về cuộc sống xung quanh; HOẶC dẫn các bé về thăm ông bà như 1 cách xây dựng bền chặt hơn tình cảm gia đình; HOẶC đơn giản cả gia đình đạp xe, tổ chức picnic trên công viên.

LỢI ÍCH GÌ TỪ NHỮNG THAY ĐỔI NÀY?


Theo quan sát cá nhân tôi, hầu hết các bé đều yêu thích các hoạt động này, các bé tham gia rất vui, các bé vận động rất nhiều, các bé rất tự lập trong mọi trò chơi, và luôn sẵn sàng đặt những câu hỏi. Điều mà các bé học được là tình cảm gia đình là rất quan trọng.

Đó là nhận xét từ những quan sát cá nhân tôi. Còn các nghiên cứu khoa học gần đây báo cáo như thế nào? Gs.Bs. Hancock, GĐ nhi khoa của BV King’s college, London đã từng báo cáo về những lợi ích sức khỏe của việc cha mẹ quyết định giảm/ngăn thời gian sử dụng thiết bị điện tử cho bé, tăng hoạt động vui chơi ngoài trời cho các bé. Báo cáo gồm những điều sau:

* Các bé ngồi trong nhà chơi hoặc xem các thiết bị điện tử sẽ có nguy cơ mắc các bệnh về viêm da dị ứng, viêm hô hấp cao hơn các bé được cha mẹ dẫn ra ngoài chơi. Hệ miễn dịch của các bé cần được tôi luyện.

* Các bé được cha mẹ dẫn chơi công viên, đi bảo tàng, thư viện vào những dịp cuối tuần, các bé này phát triển tốt về mặt giao tiếp, học tập mau nhớ bài, tỷ lệ tự kĩ thấp và rất tự tin trong phát biểu ý kiến cá nhân, thể hiện quan điểm trong lớp, xã hội. Đa phần các bé rất chủ động trong việc học, nhận thức tốt về mối quan hệ tình cảm gia đình. Các bé cũng xu hướng chia sẽ nhiều với cha mẹ, sống gần gũi, ít xa cách cha mẹ.

*Qua việc phân tích những nghiên cứu dân số theo dõi đến 18 năm, 59% các nguy cơ bệnh mãn tính như tim mạch, béo phì, đái tháo đường, ung thư và thần kinh là giảm ở các bé được cha mẹ cho vui chơi lành mạnh, so với các bé chỉ được chơi điện tử hoặc xem TV.

Báo cáo này của Gs. Hancock cũng đồng quan điểm của Gs.Bs. Tremblay, BV Children’s Hospital of Eastern Ontario, Canada trong báo cáo về chiến lược giúp cha mẹ Canada thay đổi để các bé Canada khỏe mạnh hơn. Thêm vào đó, Gs, Tremblay còn nhấn mạnh: Các bé sẽ thông minh, hoạt bát và khỏe mạnh hơn khi các bé được cha mẹ quan tâm và dành thời gian vui chơi và cho các bé tham gia những hoạt động lành mạnh.

CÁC TRÒ CHƠI VÀ HOẠT ĐỘNG LÀNH MẠNH NÊN LÀM VÀO CUỐI TUẦN.


*Hãy cho bé tham gia chơi các trò chơi dân gian như nhảy dây, ô-quan, chơi cờ, Ú-tìm, “cá sấu lên bờ”, thả diều, chơi cát xây lâu đài, nhặt lá rơi, bắt dế … rất nhiều trò chơi tôi còn nhớ như in trong tuổi thơ của tôi mà tôi đã tận hưởng và nó vẫn còn nguyên ý nghĩa đối với tôi như thế nào đến bây giờ
Hãy cho các bé hiểu giá trị và sức khỏe mà các trò chơi này mang lại.

* Hãy cho bé đến bảo tàng, thư viện, nhà sách hoặc ít nhất 1 nơi nào đó mà bạn biết có cái gì đó thú vị cần cho bé biết (VD ngôi trường cấp 3 của bạn có cây phượng vĩ cổ thụ). Hầu hết các bé đều thích thú những kĩ niệm, trải niệm của cha mẹ.

* Hãy cho bé về thăm ông bà. Giữa cuộc sống bộn bề lo toan cho gia đình của mình. Đã bao lâu rồi bạn không về tham cha mẹ? Dù bạn có lớn và già đến đâu, trong mắt cha mẹ các bạn: các bạn đều còn rất nhỏ, họ sẽ nhớ bạn nhiều, nhưng đôi lúc họ không muốn nói vì sợ bạn phiền lòng. Hãy cho các bé về thăm ông bà, dạy các bé biết yêu thương và trân trọng người lớn tuổi. Và cũng đừng ngại cho bé chơi chung với các bé ở quê. Có nhiều bài học mà các bé cần phải học, không chỉ nơi thành thị.

LỜI CUỐI CÙNG …
Tôi muốn gửi đến các bạn điều này: tôi biết rằng nhiều bạn suy nghĩ sẽ có nhiều thời gian hơn để kiếm tiền , mua quà bánh, đồ chơi cho các bé, thậm chí nhiều bạn chỉ nghĩ là cho bé cái gì đó cầm chơi (VD điện thoại) để bản thân có nhiều thời gian kiếm tiền hoặc đơn giản chỉ nghĩ cho bé xong bữa. Nhưng thời gian kiếm tiền và sự không để ý đó làm ảnh hưởng đến sức khỏe của các bé. Khi các bé bị bệnh hoặc có thói quen xấu thì không bao nhiêu tiền có thể mang các bé trở lại được. Trẻ em như tờ giấy trắng, khi vẽ lên đó hãy giúp bé vẽ điều tốt đẹp.

Nguồn BS Anh Nguyen

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here