HƯỚNG DẪN CÁCH SỔ GIUN CHO BÉ DƯỚI 2 TUỔI

0
212
SỔ GIUN CHO BÉ DƯỚI 2 TUỔI
SỔ GIUN CHO BÉ DƯỚI 2 TUỔI

Đây là bài viết hướng dẫn cách sổ giun cho bé dưới 2 tuổi. Có nhiều bạn băn khoăn có nên tẩy giun cho bé dưới 2 tuổi không? Và dùng loại nào? có cần tư vấn chuyên gia sức khỏe khi tẩy giun cho bé không? Nhiều cha mẹ sống ở nước ngoài cũng băn khoăn. Tại sao bên này ít nghe bác sĩ đề cập đến tẩy giun. Muốn xin thuốc cho bé tẩy giun, bác sĩ chỉ khám rồi không kê.

HIỂU RÕ VỀ GIUN SÁN
Giun sán là những loại kí sinh trùng sống kí sinh trong ruột của vật chủ. Chúng lây lan chủ yếu qua con đường vật chủ.

HƯỚNG DẪN CÁCH TẨY GIUN CHO BÉ DƯỚI 2 TUỔI
HƯỚNG DẪN CÁCH TẨY GIUN CHO BÉ DƯỚI 2 TUỔI

VD kí sinh trên chó, phân chó sẽ mang trứng lây sang người, nếu con người vô tình đụng chúng, không vệ sinh tay chân sạch sẽ, để dính lên các con đường dễ xâm nhập như miệng [trẻ em là đối tượng nguy cơ cao vì thường hiếu động, cầm nắm mọi thứ) .

Giun có chu kì sinh trưởng ngắn, do đó nếu lỡ bị dính 1 lần, nếu không bị dính thường xuyên để trứng giun luôn tồn tại thì giun sẽ tự chết, không cần điều trị, cũng không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe bệnh nhân. Ở các nước phát triển thì tỷ lệ lây nhiễm giun sán thấp do quản lý tốt nguồn nước và đa phần động vật nuôi đều tiêm phòng, tẩy giun đầy đủ, thực phẩm đều quản lý tốt.

Do đó, các bé VN sống ở Anh hoặc các nước phát triển, các chuyên gia sức khỏe ở đây họ cho rằng không có nguy cơ phát triển, nên họ thường không kê thuốc tẩy, họ thường chỉ đưa ra những hướng dẫn vệ sinh khu vực ăn uống và vui chơi cho bé để hạn chế phát triển, giun trong ruột bé sẽ tự chết khi hết chu kì sinh trưởng.

NHƯNG ĐỐI VỚI CÁC NƯỚC ĐANG PHÁT TRIỂN như VN, tỷ lệ giun sán là cao do các vấn đề phòng ngừa ban đầu không hiệu quả, nên việc tẩy giun định kì là khuyên dùng. Tuy nhiên, các bé sống ở thành thị, nhà cửa rộng rãi, thường xuyên lau nhà, quét dọn, chó mèo được tẩy giun định kì, thì việc nhiễm giun là rất ít, không nhất thiết là phải tẩy giun 6 tháng/lần. Các bé ở nông thôn thì tỷ lệ nhiễm giun sán cao hơn.

CÁC LOẠI THUỐC TẨY GIUN ĐƯỢC TỔ CHỨC Y TẾ PHÊ DUYỆT CHO NHI KHOA:
Albendazole, Levamisole, Mebendazole, and pyrantel embonate
Đó là tên thành phần hoạt tính của 4 loại thuốc. Tuy nhiên, tên thương mại của 4 loại thuốc này sẽ khác nhau (tùy nhà sản xuất thuốc). Trong đó, Albendazole, Mebendazole và pyrantel embonate là những loại thông dụng ở VN. Liều dùng phụ thuộc vào loại giun hoặc số ký, loại thuốc. Khuyên nên tư vấn dược sĩ khi mua để dùng đúng liều, đúng loại

Thuốc có hoạt tính Albendazole (dùng cho nhiều loại giun, và sán):
*Đối với trẻ có trọng lượng = > 20 kg, loại 400mg, dùng 1 lần, nhắc lại sau 2 tuần
*Đối với bé < 20 kg, loại 200mg, dùng 1 lần, nhắc lại sau 2 tuần

Thuốc hoạt tính Mebendazole: có 2 loại 100mg (thường dùng cho giun kim) và 500mg (dùng cho đa loại giun, sán), dùng 1 lần và nhắc lại sau 2 tuần.

Thuốc hoạt tính Pyrantel Pamoate /(tác dụng lên ấu trùng, giun đũa, móc, kim), liều theo kí: 11mg/kg [không dùng quá 1000mg], dùng 1 lần, nhắc lại sau 2 tuần.

TẤT CẢ CÁC THUỐC TRÊN là không tự ý khuyên dùng cho các bé dưới 2 tuổi. Mặc dù Pyrantel pamoate có thể dùng trên 1 tuổi. Nhưng những cảnh báo về sức khỏe của nó trên các bé từ 1 -2 tuổi vẫn chưa đầy đủ.

Do đó, WHO luôn có cảnh báo các chuyên gia sức khỏe cân nhắc vấn đề tẩy giun cho các bé dưới 2 tuổi.

ĐỘ TUỔI KHUYÊN DÙNG 
Các bé trên 2 tuổi ở khu vực nguy cơ cao kể trên. Khuyên tẩy giun định kỳ 6 tháng/lần. Các bé ít nguy cơ có thể tẩy giun theo năm. Hoặc theo chỉ dẫn của BYT địa phương ở VN.

Các bé dưới 2 tuổi thì nên tư vấn. Được Bác sĩ chẩn đoán bởi chuyên gia sức khỏe trước khi dùng thuốc tẩy giun.

Nguồn BS Anh Nguyen

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here