CHA MẸ NÊN DẠY CÁC BÉ ĐIỀU GÌ

0
43
CHA MẸ DẠY CON
CHA MẸ DẠY CON

Câu chuyện buồn! Tôi có nhận 1 bệnh nhân còn rất trẻ, tốt nghiệp thạc sĩ loại ưu của một trường ĐH nổi tiếng ở Anh với bằng quản trị kinh doanh. Bạn ấy kinh doanh rất giỏi và có nhiều khách hàng. Thời gian biểu của bạn ấy không có nhiều cho những hoạt động nghỉ ngơi và các bữa ăn gia đình, đa phần ăn trên xe hơi và tại các cửa hàng thuận lợi. Bạn ấy đang theo đuổi cuộc chiến để trở thành manager trong 6 tháng tới. Bạn ấy có 1 gia đình nhỏ với 1 bé gái 2 tuổi rất dễ thương. Bé gái luôn gọi tên ba khi nhìn thấy bạn ấy về nhà, nhưng bạn ấy chỉ đủ vài giây hôn bé. Cha cậu ấy cũng là một người bận rộn, luôn đặt mục tiêu cho bạn ấy từ nhỏ và mong muốn bạn ấy phải thành công trước 35 tuổi.

Nhưng, bậy giờ bạn ấy đã đang rơi vào một cuộc chiến khác, trên một trận chiến khác-đó là sức khỏe của bạn ấy. Bạn ấy đang được chẩn đoán là có sự phát triển tế bào K trong tuyến tụy, tinh thần suy sụp, suy dinh dưỡng và kém hấp thu sau mổ. Steve Jobs cũng bị đánh ngã vì căn bệnh này.

CUỘC ĐỜI CON CÁI LÀ DO CHA MẸ QUYẾT ĐỊNH
Trả lời: Đừng bao giờ áp đặt mục tiêu lên con cái các bạn. Mà hãy để các bé tự chọn mục tiêu của chính các bé. Bạn sẽ không biết bé giỏi hoặc thích điều gì. Hãy tạo những môi trường năng động, cho bé tham gia, quan sát và cho bé tự tạo mục tiêu cho bản thân. Đó là cách bé quyết định cuộc đời bé. Cha mẹ nên là người quan sát trong hệ quy chiếu cuộc đời bé.

ĐIỀU QUAN TRỌNG CHA MẸ DẠY CON CÁI: 
* Hãy dạy bé giá trị của bữa cơm gia đình, nơi mà mẹ sẽ tạo ra những thức ăn ngon, dinh dưỡng, và sạch cho cả nhà, nơi mà người cha có thể dạy bé thói quen ăn uống tốt.

* Hãy cho bé không gian tự quyết định mọi việc. Đừng nghĩ để bé lớn thì mới làm. Ngay từ nhỏ, hãy cho bé tự thực hiện các trò chơi của bé. [tôi thật sự buồn khi xem 1 video 1 bạn dạy bé chơi xúc hạt đậu bỏ lên xe ủi, bé gặp khó khăn khi xúc hạt đậu, mẹ liền lấy tay đẩy hạt đậu vào cần cẩu. Vài lần sau, bé đến bước đó thì tự dưng kêu mẹ để mẹ đẩy hạt đậu vào cho bé xúc lên. Nếu ngược lại, mẹ dùng tay bé đẩy hạt đậu vào và khuyến khích bé làm vậy cho lần sau, bé sẽ chủ động hơn].

*Đừng gieo vào bé ý nghĩ: Tiền là thước đo thành công. Hãy cho bé hiểu giá trị bé làm cho bản thân và xã hội là thước đo thành công. Hãy tạo cơ hội cho bé gom đồ chơi cũ, truyện cũ không dùng nữa mà cho các bạn cùng xóm hoặc trong trường. Niềm vui bé nhận được từ những giá trị này là giúp bé thành công hơn trong cuộc sống sau này.

*Đừng đòi hỏi bé phải nhất lớp, hãy hỏi bé tại sao bé kia lại nhất lớp? Bạn nên nghe bé trả lời. Câu trả lời của bé sẽ làm bạn hiểu điều gì sau đó bạn nên khuyến khích bé làm tốt hơn. VD, bé yếu môn toán, hãy hỏi bé tại sao con không thích toán, có lẽ bé sẽ trả lời: con không thể nhớ công thức. Hãy tìm phương pháp khác để giúp bé nhớ công thức theo cách khác, vui hơn.

* Hãy dạy bé tận hưởng cuộc sống này từng giây từng phút, đừng áp đặt hoặc đưa ra mục tiêu cho bé, điều này sẽ làm bé cảm thấy quá áp lực với bản thân và kết quả là rất nhiều hệ lụy về sức khỏe sẽ xảy đến với bé.

Nguồn BS Anh Nguyen

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here