CÁCH CHỌN PHÔ MAI, SỮA CHUA, TI GIẢ CHO BÉ

0
37

Hôm trước có một bà mẹ Việt đến khám về dinh dưỡng bé, tôi có yêu cầu viết xuống những thực phẩm bé thường ăn hằng ngày. Một danh sách dài gần 25 món được viết ra, nhưng tôi thật sự chỉ chọn được 4 món là đúng và an toàn cho bé, thậm chí trong 21 món còn lại có thể ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của bé. Bà mẹ này rất bất ngờ vì hầu hết bà mẹ này mua đồ cho bé rất kĩ và đã cố tình chọn những sản phẩm ghi là tốt cho bé như “bổ sung thêm 30% canxi” hoặc “nguồn tốt nhất cho canxi và sắt” hoặc “giàu đạm” hoặc “100% tự nhiên” hoặc “0% fat”.

SAI LẦM CỦA CHA MẸ TRONG CÁCH ĐỌC THỰC PHẨM
Nhiều cha mẹ đã chỉ chú tâm vào những thông tin trên mặt trước bao bì như là ORGANIC hoặc 0% FAT hoặc “GIÀU CANXI” hoặc “GIÀU KẼM , ĐỒNG , SẮT” hoặc “100% tự nhiên sữa dê tươi”.

Đặc biệt, nhiều cha mẹ VN ưu chuộng mua các sản phẩm hàng ngoại, chi nhiều tiền hơn, nhưng nhiều khi mua những sản phẩm không dùng cho nhi khoa ở nước sở tại.

(VD. nhiều sản phẩm ở Anh là không dùng cho nhi khoa, nhưng VN lại bán đại trà khắp nơi, đôi lúc tôi cảm thấy rất đáng sợ vì điều này). Điều này sẽ luôn tồn tại do cha mẹ VN ít có thói quen đọc thông tin dinh dưỡng trên sản phẩm (đây là thông tin chính xác về sản phẩm). Có những sản phẩm là được quản lý BYT Anh, nhưng có những loại chỉ quản lý bên Cơ Quan Thực Phẩm (CQTP) Anh (thường sản phẩm này là không khuyến khích dùng các bé nhỏ).

Để bán sản phẩm, các công ty sản xuất thường có những câu gây chú ý trên nhãn hiệu (là tốt cái này, là tốt cái kia), đa phần những câu gây chú ý này thường không quản lý của BYT Anh. Do đó, cha mẹ nên sáng suốt, đừng chỉ nghe, nhìn trên sản phẩm, mà hãy đọc BẢNG THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG (nutrition information), chú ý đường (sugar), muối (Salt) và Chất béo bão hòa (Saturates). Sau đó đọc thành phần làm thực phẩm đó, nguồn gốc.

CÔNG THỨC QUY ĐỔI SODIUM THÀNH MUỐI 
([SỐ LƯỢNG ] sodium (mg) X 2.5)/1000 = [SỐ LƯỢNG] MUỐI (đơn vị gram).
vậy 720mg sodium, tính như sau : (720*2.5)/1000 = 1.8g muối
NẾU 940 mg sodium thì: (940*2.5)/100 = 2.35g muối, là quá cao cho bé dưới 2 tuổi.

HƯỚNG DẪN CHỌN PHÔ MAI (CHEESE) CHO BÉ

CÁCH CHỌN PHÔ MAI
CÁCH CHỌN PHÔ MAI

* Đọc thành phần dinh dưỡng (nutrition information) chú ý lượng muối (Salt) trong 100 gram. Chọn loại có lượng muối là < 1.8 gram /100 gram cho các bé dưới 2 tuổi.

* Không chọn sản phẩm phô mai dạng kem tươi, có thể chọn phô mai dạng mềm hoặc cứng

* Không chọn phô mai có bổ sung thêm 1 số thành phần khác như dạng phô mai xanh (có màu xanh trên miếng phô mai).

* Phô mai làm từ sữa dê là không tốt hơn làm từ sữa bò về mặt dinh dưỡng, cả hai là như nhau. Các bé có tiền sử dễ dị ứng thì nên tránh dùng loại từ sữa dê.

* Không nên chỉ đọc trên nhãn hiệu ghi là tốt cho bé (VD. giàu canxi, mùi nhẹ, ít muối hoặc sản phẩm ghi là thích hợp cho bé nhỏ tuổi), TỐT NHẤT là nên đọc bảng thành phần dinh dưỡng (nutrition information) như hướng dẫn trên.

HƯỚNG DẪN CHỌN SỮA CHUA (YOGURT) CHO BÉ 

HƯỚNG DẪN CHỌN SỮA CHUA
HƯỚNG DẪN CHỌN SỮA CHUA

* Chọn loại không màu, không mùi, không thêm thành phần khác (như trái cây, dâu, hạt,…) vì các loại này là có lượng đường (Sugar) gấp 2-3 lần mức cho phép (chỉ thích hợp các bé lớn hơn 4 tuổi). Sugar < 3 gram/100 gram.

* Cẩn thận các loại ghi 100% tự nhiên hoặc “natural yogurt”. Các loại này vẫn có thành phần vượt mức cho phép cho các bé. Vì thế nên đọc Bảng thành phần dinh dưỡng (nutrition information) để xem lượng đường bao nhiêu.

* Các bé nhẹ cân thì không nên chọn loại sữa chua làm từ sữa đậu nành.

* Các bé dưới 2 tuổi không nên chọn loại ít béo hoặc 0% Fat , nên chọn loại Full Fat. Các bé thừa cân có thể ăn loại Full fat, nhưng giới hạn 3 ngày/tuần.

* Một số loại ghi là “không đường” hoặc “Sugar free or no added sugar” tức là không có sucrose hoặc đường glucose, nhưng các dạng đường khác vẫn có và có thể hàm lượng muối vẫn cao, do đó vẫn nên đọc Bảng dinh dưỡng.

Sữa chua có thể dùng chung với trái cây tươi (VD chuối, bơ, dâu) hoặc hạt ăn dặm.

HƯỚNG DẪN CHỌN TI GIẢ CHO BÉ

CÁCH CHỌN TI GIẢ
CÁCH CHỌN TI GIẢ

Nhiều cha mẹ băn khoăn trên ti giả không có kí hiệu về chất liệu an toàn cho bé. Thực tế, các bạn nên xem trên đáy bao bì, nhà sản xuất thường ghi kí hiệu trên đó, thay vì ghi trên ti giả.Nếu ghi là PP – là vật liệu an toàn cho bé

Nguồn BS Anh Nguyen

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here