RỤNG TÓC SAU SINH – NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ RỤNG TÓC

0
42
chữa rụng tóc sau sinh

Gần đây có nhiều bạn tỏ ra lo lắng về vấn đề rụng tóc rất nhiều sau sinh và đa phần đều tự hỏi: liệu có vấn đề bệnh lý gì bệnh lý xảy ra ở đây không? Và liệu tóc sau khi rụng có phục hồi lại như ban đầu hay không?

Rụng tóc là một hiện tượng thông thường ở các bà mẹ sau sinh em bé. Trung bình 1 ngày phụ nữ bình thường sẽ rụng 100-150 sợi tóc/ngày, tuy nhiên sau sinh có thể lên đến 500 sợi tóc/ngày. Điều này tạo nên 1 tâm lý lo lắng cho các bạn. Thông thường thời gian rụng tóc này sẽ kéo dài 12 tuần sau sinh. Dinh dưỡng là điều quan trọng trong việc giúp phục hồi lại tế bào chân tóc và giúp hình thành tóc mới.

NGUYÊN NHÂN RỤNG TÓC SAU SINH:
Gs.Bs. Sandra, Trưởng khoa da liễu BV ĐH Arkansas, Mỹ giải thích: do sau sinh, những thay đổi về mức độ nội tiết tố sinh dục (hormone) trong quá trình mang thai dần trở về bình thường, điều này dẫn đến kéo dài trạng thái nghĩ (rụng) của tóc. Thêm vào đó, Gs.Bs. Rushton, ĐH Portsmouth, Anh cho biết: sự sáo trộn trong chế độ dinh dưỡng của mẹ trong mạng thai, bữa ăn, thời gian ăn và lượng ăn và tích trữ chất dinh dưỡng cho bé đã làm giảm các chất dinh dưỡng cần thiết trong người mẹ, cũng làm trạng thái nghĩ của chân tóc kéo dài và rụng.

ĐIỀU TRỊ RỤNG TÓC SAU SINH:
Không cần điều trị vì đây là hiện tượng sinh lý bình thường. Nhưng 2 điều sau đây cần làm để giúp quá trình phục hồi trở nên nhanh chóng và hạn chế tổn thương lâu dài của chân tóc, ảnh hưởng đến sức khỏe của da đầu và tế bào thần kinh.

Những việc cần làm:
1. Giảm stress, căng thẳng
2. Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng để chuyển chân tóc sang giai đoạn tạo mới, và phục hồi.

CHUYÊN GIA DINH DƯỠNG KHUYÊN CÁC BÀ MẸ RỤNG TÓC SAU SINH ĐIỀU GÌ:
1. Để duy trì đủ protein, chọn một trong các loại thịt có hàm lượng như sau:
Thịt heo (phần thịt bụng): 200g thịt/ngày
Thịt heo (phần vai/sườn): 250g thịt/ngày
Thịt nạt thăn: 180g thịt/ngày
Cá biển : 200g/ngày
Cá sông/nuôi: 240-280g thịt cá/ngày
Thịt gà/gia cầm (đùi hoặc ức): 300g thịt/ngày
Điều này rất quan trọng để cung cấp nhiều acid amin quan trọng cho phát triển tóc như Proline, Lysine, Cystine, Alpha-ketoglutaric acid

2. Đảm bảo duy trì đủ nguyên tố sắt trong các bữa ăn
Các loại thịt bò/heo, thịt gà, trứng gà đều là những nguồn tốt chứa sắt. Khi ăn nên kết hợp với 1 số rau màu xanh cho lá và trái cây có nhiều vitamin C như bưỡi, kiwi, dâu tây, cam quýt, sơ-ri.

3. 1 tuần ít nhất là 3 bữa súp rau củ

4. 1 tuần ít nhất 2 bữa cá hồi/thu/lươn/cá chép

5. Chọn các thực phẩm giàu kẽm, magnesium và đồng
Hải sản, hạt (hướng dương, điều, bí, hạnh nhân, mè…)

6. Duy trì đủ lượng nước 1 ngày: 1.8-2 lít/ngày

CÁC THỰC PHẨM NÊN TRÁNH
* Tránh các thức uống kích thích như rượu, bia, nước ngọt, nước tăng lực
* Tránh các thức ăn cay nồng, bữa ăn khô khan

KHI NÀO CẦN TƯ VẤN CHUYÊN GIA SỨC KHỎE
Tình trạng rụng tóc có thể phục hồi sau 6 tháng sau sinh, nếu sau 6 tháng mà tình trạng vẫn không thuyên giảm và có xu hướng tồi tệ thì nên tư vấn chuyên gia để đánh giá tốt hơn

Nguồn Bs Anh Nguyen

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here