Phương pháp thai giáo giúp tăng IQ cho trẻ – Phần nổi của tăng băng chìm

0
51
Belly of a pregnant woman with flower.

Khi nghe rằng các phương pháp thai giáo sẽ giúp trẻ có chỉ số IQ vượt trội, sẽ sớm trở thành thiên tài trong tương lai mẹ nào lại không mơ ước. Nhưng có vẻ như mẹ chỉ hiểu phần nổi của tảng băng chìm.

Mục đích chính của các phương pháp thai giáo đơn giản chỉ là thông qua việc tiếp xúc với thế giới bên ngoài, kích thích thai nhi tiếp thu được nhiều hơn những thông tin tốt lành và phần nào đó giúp trẻ phát triển tốt hơn, thông minh hơn, khỏe mạnh hơn.

Đừng hiểu sai mục đích của thai giáo
Nếu cứ khăng khăng cho rằng thai giáo càng nhiều trẻ càng thông minh thì mẹ đã sai rồi! Việc trẻ sơ sinh thông minh từ trong bụng mẹ phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố di truyền, kế đến là môi trường nuôi dạy sau này mà bé tiếp nhận. Đặc biệt là lối sống, sinh hoạt và tình yêu thương mà cha mẹ dành cho bé mới là cánh cửa giúp bé mở ra khả năng của bản thân và có động lực để cố gắng.


Nghe nhạc thính phòng được nhiều người cho rằng giúp thai nhi phát triển trí não tốt hơn nhưng thực ra cứ nghe những gì mẹ thích thôi

Thời kỳ mang thai tác dụng chung của thai giáo là:

 • Giúp trẻ sinh ra ít khóc đêm và có nhịp sinh hoạt đúng giờ.
 • Bé sở hữu thể chất khỏe mạnh, ngoan ngoãn, vui tươi và hoạt bát
 • Gắng kết sợi dây tình cảm giữa mẹ và bé
 • Tăng tính bạo dạn chốn đông người
 • Tự lập khi không có cha mẹ ở bên
 • Sau khi sinh bé vẫn nhớ những kí ức đã từng được mẹ chia sẻ khi mang thai

Các phương pháp thai giáo hiệu quả từ trong bụng mẹ

Thai giáo bằng thị giác, thính giác và xúc giác là 3 phương pháp được áp dụng phổ biến nhất trên thế giới. Đây cũng là cách giáo dục con từ trong bụng mẹ được các chuyên gia đánh giá cao.

Thai giáo bằng thính giác

Âm thanh được phát ra rất gần bụng bầu có thể giúp trẻ phát triển thính giác. Đó có thể là những câu chuyện bố mẹ kể hàng ngày bởi giọng nói thân quen của bố mẹ hoặc những bản nhạc thú vị.

Cho trẻ nghe đúng lúc, đủ lượng và nghe khi mẹ thực sự muốn sẽ mang lại những lợi ích tốt nhất cho sự phát triển trí não của trẻ. Tại sao? Vì nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng những giai điệu du dương, êm ái có tác dụng nhất định đến trí thông minh của trẻ nhỏ ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Giáo sư sử học Trần Văn Khê trước khi qua đời cũng từng kể rằng nhiều thành tựu trong sự nghiệp âm nhạc dân tộc của ông đều bắt đầu từ những lời ru của mẹ, với các câu hò, điệu nhạc quê hương.

Thai giáo bằng thị giác

Hay còn gọi là thai giáo bằng ánh sáng. Mẹ có thể hình dung đây như một tro chơi tương tác giữa bố mẹ và bé. Từ tuần 18 của thai kỳ bé mới có thể cảm nhận được ánh sáng và tới tuần 28 mắt mới bắt đầu mở. Mẹ không thể đẩy nhanh quá trình phát triển của thị giác nên chỉ áp dụng phương pháp này từ tam cá nguyệt thứ ba.

Về cơ bạn mẹ nên tránh những vùng ánh sáng manh. Hãy chọn lựa một chiếc đèn pin có độ sáng thật dịu nhẹ. Tiếp đến, di chuyển đèn dọc theo bụng, tốc độ chậm rãi và tiếp tục chờ xem các phản ứng của bé. Mỗi lần chiếu sáng kéo dài khoảng 5 phút, thực hiện 3 lần.

Thai giác bằng xúc giác

Massage chính là cách phổ biến nhất để mẹ thực hành thai giáo bằng xúc giác. Mẹ lưu ý đây là những động tác massage có kỹ thuật chứ không phải kiểu giao tiếp cho hại như dùng tay xoa trực tiếp nhiều lần vào bụng bầu vì có thể dẫn đến những cơn co thắt tử cung dọa sinh non hoặc sẩy thai. Đối thoại với thai nhi bằng cơ thể sẽ giúp thai nhi có những phản ứng đáp lại, duỗi cánh tay, đạp chân, chuyển động đầu và toàn thân.

Những sai lầm thường gặp khi thai giáo
Từ việc hiểu nhầm mục đích ban đầu của thai giáo sẽ đến những sai lầm sau:

 • Luôn nghĩ thai giáo sẽ giúp con thông minh vượt trội
 • Áp dụng thai giáo mọi lúc mà không quan tâm đến cảm xúc của mẹ
 • Thai giáo bằng âm nhạc nhưng không tuân theo những nguyên tắc chung
 • Thường xuyên xoa bụng bầu vì nghĩ đó là cách tiếp xúc với trẻ
 • Ép bố nói chuyện với con

Sách thai giáo gối đầu giường

Kiên trì truyền tải xúc cảm bằng cách sáng tạo nội dung chuyện kể cho bé mỗi ngày sẽ càng tăng cơ hội cho trẻ trải nghiệm cuộc sống muôn màu ngay từ trong bụng mẹ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here